Quế, gia vị rất tốt cho sức khỏe
Quế là gia vị phổ biến ở nhiều nước. Không chỉ làm tăng hương thơm và vị ngon cho món ăn, quế còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ: từ kiểm soát lượng đường máu cho tới ngăn chặn bệnh tim mạch, từ chống hôi miệng cho đến bổ não...
Quế là gia vị phổ biến ở nhiều nước. Không chỉ làm tăng hương thơm và vị ngon cho món ăn, quế còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ: từ kiểm soát lượng đường máu cho tới ngăn chặn bệnh tim mạch, từ chống hôi miệng cho đến bổ não...
1. Giảm lượng đường huyết
Các chuyên gia nói rằng, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ăn quế sẽ giảm được lượng đường trong máu và điều trị được tiểu đường tuýp 2. Lý do là quế giúp cải thiện sự nhạy cảm của Insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu về mức hợp lý. Mặt khác, khi cải thiện được sự kháng Insulin, nó giúp kiểm soát cân nặng, điều này cũng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
2. Tốt cho tim
Quế có thể tăng cường sức khoẻ hệ tim mạch nhờ khả năng bảo vệ cơ tim khỏi bị rối loạn. Các nhà khoa học cũng tin rằng, Canxi và chất xơ có trong quế là thành phần bảo vệ tim. Chỉ cần thêm một chút quế vào trong thực đơn cũng có thể giúp bạn tránh được bệnh ở động mạch vành và huyết áp cao.
3. Chống ung thư bạch cầu
Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, ăn quế có thể giảm được sự phát triển của tế bào ung thư bạch cầu. Họ đã thử nghiệm ở hơn 100 người mắc bệnh ung thư bạch cầu và chia làm 2 nhóm, kết quả cho thấy, ở nhóm người được cho ăn quế, bệnh trạng đã cải thiện tốt hơn những người không ăn.
4. Chống sâu răng và hôi miệng
Từ xa xưa, quế đã được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới làm “kem đánh răng” nhằm giúp chống sâu răng và hôi miệng. Chỉ cần nhai một mẩu quế nhỏ cũng giúp cho bạn loại bỏ được nhiều vi khuẩn gây hôi miệng nhờ chất cay đồng thời tăng hơi thở thơm tho dễ chịu cho miệng.
5. Điều trị các vấn đề liên quan đến đường hô hấp
Quế rất hữu dụng cho điều trị cảm lạnh ngay tại nhà. Bạn chỉ cần lấy một muỗng mật ong trộn với một 1/2 muỗng quế bột và ăn, thực hiện trong 3 ngày. Cách này sẽ giúp bạn điều trị được các bệnh ho mãn tính, cảm lạnh và xoang.
6. Bổ não
Loại gia vị này cũng giúp tăng cường hoạt động của não như một chất bổ não. Nó giúp loại bỏ căng thẳng và mất trí nhớ. Các nghiên cứu cho thấy, mùi hương của quế có thể tăng cường chức năng nhận thức, giúp trí não tỉnh táo và tập trung khi làm việc. Đó là lý do tại sao mà nhiều bác sĩ khuyên bạn “thủ” ít quế trong túi để khi căng thẳng thì bỏ ra nhấm nháp.
7. Chống khuẩn
Nhờ khả năng chống khuẩn, chống nấm, chống vi rút và ký sinh trùng nên quế có thể giúp bạn chống viêm nhiễm ngoài da và bên trong cơ thể. Quế có khả năng chống viêm âm đạo, viêm loét dạ dày và chấy trên đầu theo cách đơn giản là bỏ thanh quế tươi hoặc bột quế rồi đun sôi để tắm hoặc rửa chỗ bị bệnh.
8. Làm dịu các triệu chứng liên quan đến chu kì kinh nguyệt
Khi chuẩn bị đến ngày “đèn đỏ”, bạn nên ăn một vài mẩu quế nhỏ. Nó rất hữu ích cho sức khỏe trong những ngày này như giảm chứng chuột rút và những bất tiện khác của phái đẹp.
9. Kiểm soát sinh con ngoài ý muốn
Quế cũng có khả năng kiểm soát sinh đẻ tự nhiên. Thường xuyên ăn quế sau khi sinh sẽ trì hoãn kinh nguyệt, từ đó giúp tránh dính bầu ngoài ý muốn.
10. Giảm đau khớp
Trong quế có thành phần chống viêm nên quế rất hữu dụng trong việc làm giảm đau và các chứng viêm liên quan đến bệnh thấp khớp. Một nghiên cứu của trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho thấy, những bệnh nhân sử dụng nửa muỗng bột quế cùng với một thìa mật ong vào mỗi buổi sáng sẽ giảm được đáng kể đau khớp sau một tuần sử dụng và có thể đi lại không thấy đau đớn sau một tháng.
11. Giải độc ở hệ tiêu hoá
Các chuyên gia khuyên, khi nấu nướng, bạn nên cho thêm một chút quế vào món ăn. Điều này không những giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn mà còn giúp tăng cường sức khoẻ hệ tiêu hoá. Gia vị này được ví như là “thuốc” cho chứng khó tiêu, buồn nôn, oẹ, đầy hơi, tiêu chảy... Nó cũng rất hữu ích trong việc loại bỏ sự đầy hơi dạ dày và thành ruột, loại bỏ chất axít, chứng tiêu chảy và ốm nghén.
12. Giúp nhanh lành vết thương
Nếu bạn bị chảy máu, hãy ăn quế hoặc nhỏ ít bột quế vào vết thương, nó sẽ giúp bạn ngăn chặn chảy máu và nhanh lành vết thương. Ngoài ra, ăn quế thường xuyên cũng giúp lành các vết thương do bệnh tiểu đường.
13. Hạ cholesterol
Các nghiên cứu cho thấy, uống 1/2 muỗng quế với nước lọc mỗi ngày có thể hạ thấp được lượng cholesterol.
14. Tăng cường hệ miễn dịch
Mật ong và quế kết hợp là bài thuốc hữu ích cho việc tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự mệt mỏi và nâng cao tuổi thọ. Ngoài ra, trong quế còn có thành phần chống lão hoá.
15. Trị ngứa
Xoa mật ong trộn với bột quế lên chỗ bị côn trùng cắn (kiến, ong, muỗi...) sẽ giúp bạn mau chóng hết ngứa ngáy và sưng tấy khó chịu.
16.Tăng cường sức khoẻ ruột kết
Nhờ sự kết hợp của Canxi và chất xơ, quế có thể ngăn chặn được nhiều bệnh tật như sỏi mật và giúp loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.
1. Giảm lượng đường huyết
Các chuyên gia nói rằng, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ăn quế sẽ giảm được lượng đường trong máu và điều trị được tiểu đường tuýp 2. Lý do là quế giúp cải thiện sự nhạy cảm của Insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu về mức hợp lý. Mặt khác, khi cải thiện được sự kháng Insulin, nó giúp kiểm soát cân nặng, điều này cũng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
2. Tốt cho tim
Quế có thể tăng cường sức khoẻ hệ tim mạch nhờ khả năng bảo vệ cơ tim khỏi bị rối loạn. Các nhà khoa học cũng tin rằng, Canxi và chất xơ có trong quế là thành phần bảo vệ tim. Chỉ cần thêm một chút quế vào trong thực đơn cũng có thể giúp bạn tránh được bệnh ở động mạch vành và huyết áp cao.
3. Chống ung thư bạch cầu
Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, ăn quế có thể giảm được sự phát triển của tế bào ung thư bạch cầu. Họ đã thử nghiệm ở hơn 100 người mắc bệnh ung thư bạch cầu và chia làm 2 nhóm, kết quả cho thấy, ở nhóm người được cho ăn quế, bệnh trạng đã cải thiện tốt hơn những người không ăn.
4. Chống sâu răng và hôi miệng
Từ xa xưa, quế đã được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới làm “kem đánh răng” nhằm giúp chống sâu răng và hôi miệng. Chỉ cần nhai một mẩu quế nhỏ cũng giúp cho bạn loại bỏ được nhiều vi khuẩn gây hôi miệng nhờ chất cay đồng thời tăng hơi thở thơm tho dễ chịu cho miệng.
5. Điều trị các vấn đề liên quan đến đường hô hấp
Quế rất hữu dụng cho điều trị cảm lạnh ngay tại nhà. Bạn chỉ cần lấy một muỗng mật ong trộn với một 1/2 muỗng quế bột và ăn, thực hiện trong 3 ngày. Cách này sẽ giúp bạn điều trị được các bệnh ho mãn tính, cảm lạnh và xoang.
6. Bổ não
Loại gia vị này cũng giúp tăng cường hoạt động của não như một chất bổ não. Nó giúp loại bỏ căng thẳng và mất trí nhớ. Các nghiên cứu cho thấy, mùi hương của quế có thể tăng cường chức năng nhận thức, giúp trí não tỉnh táo và tập trung khi làm việc. Đó là lý do tại sao mà nhiều bác sĩ khuyên bạn “thủ” ít quế trong túi để khi căng thẳng thì bỏ ra nhấm nháp.
7. Chống khuẩn
Nhờ khả năng chống khuẩn, chống nấm, chống vi rút và ký sinh trùng nên quế có thể giúp bạn chống viêm nhiễm ngoài da và bên trong cơ thể. Quế có khả năng chống viêm âm đạo, viêm loét dạ dày và chấy trên đầu theo cách đơn giản là bỏ thanh quế tươi hoặc bột quế rồi đun sôi để tắm hoặc rửa chỗ bị bệnh.
8. Làm dịu các triệu chứng liên quan đến chu kì kinh nguyệt
Khi chuẩn bị đến ngày “đèn đỏ”, bạn nên ăn một vài mẩu quế nhỏ. Nó rất hữu ích cho sức khỏe trong những ngày này như giảm chứng chuột rút và những bất tiện khác của phái đẹp.
9. Kiểm soát sinh con ngoài ý muốn
Quế cũng có khả năng kiểm soát sinh đẻ tự nhiên. Thường xuyên ăn quế sau khi sinh sẽ trì hoãn kinh nguyệt, từ đó giúp tránh dính bầu ngoài ý muốn.
10. Giảm đau khớp
Trong quế có thành phần chống viêm nên quế rất hữu dụng trong việc làm giảm đau và các chứng viêm liên quan đến bệnh thấp khớp. Một nghiên cứu của trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho thấy, những bệnh nhân sử dụng nửa muỗng bột quế cùng với một thìa mật ong vào mỗi buổi sáng sẽ giảm được đáng kể đau khớp sau một tuần sử dụng và có thể đi lại không thấy đau đớn sau một tháng.
11. Giải độc ở hệ tiêu hoá
Các chuyên gia khuyên, khi nấu nướng, bạn nên cho thêm một chút quế vào món ăn. Điều này không những giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn mà còn giúp tăng cường sức khoẻ hệ tiêu hoá. Gia vị này được ví như là “thuốc” cho chứng khó tiêu, buồn nôn, oẹ, đầy hơi, tiêu chảy... Nó cũng rất hữu ích trong việc loại bỏ sự đầy hơi dạ dày và thành ruột, loại bỏ chất axít, chứng tiêu chảy và ốm nghén.
12. Giúp nhanh lành vết thương
Nếu bạn bị chảy máu, hãy ăn quế hoặc nhỏ ít bột quế vào vết thương, nó sẽ giúp bạn ngăn chặn chảy máu và nhanh lành vết thương. Ngoài ra, ăn quế thường xuyên cũng giúp lành các vết thương do bệnh tiểu đường.
13. Hạ cholesterol
Các nghiên cứu cho thấy, uống 1/2 muỗng quế với nước lọc mỗi ngày có thể hạ thấp được lượng cholesterol.
14. Tăng cường hệ miễn dịch
Mật ong và quế kết hợp là bài thuốc hữu ích cho việc tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự mệt mỏi và nâng cao tuổi thọ. Ngoài ra, trong quế còn có thành phần chống lão hoá.
15. Trị ngứa
Xoa mật ong trộn với bột quế lên chỗ bị côn trùng cắn (kiến, ong, muỗi...) sẽ giúp bạn mau chóng hết ngứa ngáy và sưng tấy khó chịu.
16.Tăng cường sức khoẻ ruột kết
Nhờ sự kết hợp của Canxi và chất xơ, quế có thể ngăn chặn được nhiều bệnh tật như sỏi mật và giúp loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.
Hữu Mạnh (tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét